Có búi nhỏ ở hậu môn?

Co bu nho o hau mon 1“Khi sinh ra, cháu đã có một búi nhỏ như cục thịt thừa bên dưới lỗ hậu môn (không lớn thêm theo thời gian). Cháu hay bị táo bón, thường đau rát và ra máu. Có phải đó là dấu hiệu của bệnh trĩ không? Cháu có nên tự cắt nó đi không?”.

Trả lời:

Các dấu hiệu được mô tả trong thư cho thấy, có thể cháu đã bị sa niêm mạc trực tràng. Bình thường khi đi ngoài, niêm mạc trực tràng không bị đẩy ra ngoài lỗ hậu môn. Nhưng khi tăng áp lực hậu môn trực tràng, hoặc khi trương lực cơ thắt hậu môn suy yếu (trong một số trường hợp như táo bón kéo dài, trĩ, polyp hậu môn, ngồi lâu…) niêm mạc hậu môn sẽ bị đẩy ra ngoài, khiến bệnh nhân có thể sờ thấy.

Co bu nho o hau mon 2

Muốn xác định rõ bệnh và để khỏi nhầm với các khối u khác vùng hậu môn, cháu cần phải đi khám chuyên khoa tiêu hóa. Các bác sĩ sẽ khám hậu môn, trực tràng, nội soi trực tràng để tìm nguyên nhân và biện pháp điều trị. Tuyệt đối không được tự cắt vì việc đó sẽ gây hậu quả khó lường. Ngoài ra, cháu cần chú ý giữ vệ sinh hậu môn, nhất là khi đi vệ sinh. Nên tập thể dục thể thao, ăn nhiều rau, uống đủ nước và không ngồi lâu để tránh táo bón.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Có búi nhỏ ở hậu môn?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s