Chảy máu tiêu hoá, tổn thương nguy hiểm

Chay mau tieu hoa ton thuong nguy hiem 1Tuỳ tổn thương, mức độ chảy máu diễn ra nhẹ, rỉ rả đến ồ ạt, gây tử vong nhanh chóng do hết máu trong cơ thể.

Chảy máu tiêu hoá là một báo hiệu tổn thương quan trọng trong đường tiêu hoá, có thể chảy máu từ thực quản, dạ dày – tá tràng, mật, ruột non, ruột già đến hậu môn và không bao giờ do rối loạn chức năng thông thường. Tuỳ tổn thương, mức độ chảy máu diễn ra nhẹ, rỉ rả đến ồ ạt, gây tử vong nhanh chóng do hết máu trong cơ thể.
Tổn thương chảy máu tiêu hoá có thể dưới dạng đại thể, tức người bệnh nhận biết được qua triệu chứng ói ra máu hoặc đi tiêu ra máu đen hoặc đỏ. Cũng có thể chỉ chảy máu vi thể, người bệnh và thầy thuốc không hay biết trong thời gian dài, cho đến khi bị thiếu máu với triệu chứng chóng mặt, ngất xỉu mới đi khám bệnh.

Các thương tổn khác ở đường tiêu hoá trên (u lành dạ dày, u tá tràng, hội chứng Mallory – Weiss, thoát vị hoành); chảy máu ở ruột non (do lao, các loại u, túi thừa Meckel); chảy máu ở ruột già (do các loại u, viêm đại tràng chảy máu); chảy máu ở hậu môn (do trĩ, các loại u); chảy máu từ đường mật (thường gặp là nhiễm trùng đường mật do sỏi, giun)…

Để chẩn đoán, bác sĩ phải xác định thực sự có phải chảy máu tiêu hoá không, mức độ nặng của chảy máu, vị trí và nguyên nhân gây chảy máu, máu đang chảy hay đã ngưng và tiên lượng khả năng tái phát. Hai nội dung đầu có thể xác định được sau khi khám bệnh.

Hai nội dung sau chủ yếu dựa vào nội soi tiêu hoá. Hiện có nhiều phương tiện nội soi giúp bác sĩ nhìn thấu toàn bộ ống tiêu hoá từ thực quản đến hậu môn như: nội soi thực quản dạ dày – tá tràng, nội soi đại tràng, nội soi ruột non, nội soi viên nang, nội soi ảo…

Các phương pháp chụp X-quang cũng có thể phát hiện một số thương tổn nhưng không chính xác nên không dùng trong chẩn đoán chảy máu tiêu hoá.
Chay mau tieu hoa ton thuong nguy hiem 2

Điều trị khởi đầu bằng nội khoa

Người bị chảy máu tiêu hoá không nên đến các phòng khám tư, phòng khám đa khoa để điều trị vì nếu chảy máu nặng e không cấp cứu kịp thời.

Nên đến các bệnh viện ít nhất là từ tuyến quận, huyện trở lên để được khám sơ bộ, cấp cứu kịp thời và chuyển tiếp đến tuyến cao hơn nếu cần can thiệp chuyên khoa. Điều trị chảy máu tiêu hoá bao gồm làm cho ngưng chảy máu và lấy đi thương tổn gây chảy máu. Bao giờ điều trị cũng khởi đầu bằng nội khoa.

Với điều trị nội khoa (dùng thuốc, truyền dịch, truyền máu), chảy máu sẽ tự cầm trong 50% trường hợp. Số còn lại không cầm máu được với điều trị nội khoa, sẽ phải dùng phương pháp cầm máu qua nội soi hoặc phẫu thuật.

Cầm máu qua nội soi: là sử dụng các kỹ thuật đốt, tiêm, xịt keo, bấm kim vào chỗ chảy máu bằng các dụng cụ chuyên dụng luồn qua ống soi trong khi nội soi dạ dày hoặc đại tràng. Đây là phương pháp cầm máu bước đầu và nhiều trường hợp có thể đạt đến ngưng hẳn chảy máu, có tác dụng làm giảm lượng máu cần truyền và giảm số ca chỉ định mổ cấp cứu.

Chỉ định cầm máu qua nội soi áp dụng cho các trường hợp chảy máu đang tiến triển hay chảy máu đã tạm ngưng nhưng còn nguy cơ. Tuy nhiên, trong trường hợp máu chảy mạnh thành tia, rất khó cầm máu thì thường phải mổ cấp cứu.

Phẫu thuật cấp cứu: chỉ thực hiện khi chảy máu vẫn tiếp diễn hay tái diễn sau cầm máu qua nội soi hoặc khi chảy máu thành tia từ động mạch khá lớn nhìn thấy qua nội soi. Phẫu thuật có thể chỉ thực hiện cầm máu đơn thuần hoặc vừa cầm máu vừa điều trị triệt để thương tổn gây chảy máu và các biến chứng kèm theo như thủng, hẹp, tắc ống tiêu hoá.Ngoại trừ các trường hợp tự cầm máu với điều trị bằng thuốc, các trường hợp còn lại phải dùng các thủ thuật chuyên khoa hoặc phẫu thuật chỉ thực hiện được ở các bệnh viện có chuyên khoa. Vì vậy, cần nhấn mạnh một lần nữa rằng, khi bị chảy máu tiêu hoá, người bệnh nên đến khám tại bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Chảy máu tiêu hoá, tổn thương nguy hiểm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s