Ăn bao nhiêu xơ mỗi ngày là đủ

An bao nhieu chat xo moi ngay la du 1Nói đơn giản đó là phần thức ăn dạng xơ trong rau cải, trái cây hay trong hạt ngũ cốc. Chất xơ có hai loại: Hoà tan và không hoà tan.

Chất xơ dinh dưỡng là gì?

Chất xơ hoà tan trong chất lỏng vào đại tràng dưới hình thức gel. Nó là dưỡng chất giúp hạ lượng mỡ trong máu bằng cách thẩm thấu và nối kết mỡ và cholesterol lại và tống khứ theo phân ra ngoài cơ thể.

Một lợi ích nữa của chất xơ hoà tan là làm cho trơ phân dễ dàng di chuyển trong đường ruột, tức giúp ngăn ngừa táo bón. Nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ hoà tan là rau cải, đậu hạt, trái cây.

Loại chất xơ không hoà tan là những chất xơ dạng đặc, nối kết các chất bã lại với nhau thành phân đưa ra ngoài cơ thể. Lợi ích của  nó là giúp tránh bệnh viêm chỉ nang tiểu vàng, rách đường ruột hay ung thư đại tràng. Loại này có trong ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt, củ quả.

Ngừa bệnh

An bao nhieu chat xo moi ngay la du 2

Mỡ máu cao: Chất xơ lôi kéo, kết hợp các chất mỡ trong máu thẩm thấu qua thành ruột rồi tống xuất của nợ ấy ra ngoài. Lượng cholesterol sẽ giảm bớt. Cơ thể sẽ chứa ít mỡ.

Táo bón: Chất xơ nối kết các chất bã lại cộng thêm chất nhờn làm cho đường ruột trơn tru dễ dàng cho phân di chuyển. Ngoài ra, chất xơ còn làm cho phân mềm.

Người tiểu đường: Chất cám từ lúa gạo và chất xơ từ các loại rau cải thẩm thấu lượng đường trong ruột và loại ra ngoài. Vì thế mức insulin không bị tiêu hao. Tránh sự sinh sản độc tố carcinogen trong đại tràng.

Ăn bao nhiêu cho vừa?

Theo đề xuất của giới y khoa, trẻ em từ 5 tuổi trở xuống cần khoảng 5g chất xơ/ngày, 6-10 tuổi 10g,  từ 11-14 tuổi 15g, từ 15-19 tuổi 20g, từ 20 tuổi trở lên 25-30g/ngày.

Khi chất xơ thặng dư, ruột sẽ tạo ra hơi nhiều trong bụng (sình hơi), chột bụng, đau bụng hay đi đại tiện nhiều.

Chất xơ hoà tan ở lâu trong cơ thể làm mỡ giảm. Trong khi chất xơ không hoà tan có khuynh hướng chất lỏng tạo cho chất bã thoáng ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Bệnh nhân tim mạch nên dùng loại chất xơ hoà tan nhiều hơn. Có thể uống nước cam, táo, ăn táo, cam, chuối hay uống sữa đậu nành, chè đậu đỏ, đen. Nếu bị bệnh trĩ, táo bón, bệnh đường ruột, nên dùng loại xơ không hoà tan nhiều hơn, ăn súp rau cải hay salad.

Nhận xét bài:  Ăn bao nhiêu xơ mỗi ngày là đủ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s