Chế độ ngủ nghỉ sau khi sinh

Che do ngu nghi sau khi sinh 1Tôi năm nay 22 tuổi, sinh con lần đầu. Xin hỏi sau sinh nên nghỉ ngơi và ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe của hai mẹ con? T.M (Vĩnh Phúc)

Sau sinh, thường gọi là hậu sản, là thời kỳ hồi phục về cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh sản với thời gian là 42 ngày. Thời gian để sức khỏe của sản phụ hồi phục, có khả năng tham gia lao động được là từ 4-6 tháng.

Trong 6 giờ đầu sau khi sinh là thời gian dễ có biến chứng chảy máu, cần được sự theo dõi chăm sóc của cán bộ y tế. Sản phụ cần được nghỉ tuyệt đối tại giường, ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, uống nước hoa quả để bổ sung vitamin, chất khoáng. Sản phụ cũng cần được sự quan tâm chăm sóc, động viên của những người thân tạo tâm lý yên tâm thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc.

Khi đã hết nguy cơ chảy máu, sản phụ có thể vận động nhẹ nhàng giúp cho sự lưu thông sản dịch được dễ dàng, tránh ứ đọng dễ gây nhiễm khuẩn cơ quan sinh sản. Trong thời gian này sản phụ cần ngủ > 10 giờ/ngày, ăn uống đủ chất dinh dưỡng (khoảng 3.500 calo/ngày), thành phần cân đối để phục hồi sức khỏe và giúp cho quá trình tạo sữa được tốt. Khẩu phần ăn có thể chia làm nhiều bữa trong ngày, ăn nhiều rau xanh để tránh táo bón, uống nhiều nước (từ 2-2,5 lít/ngày). Sau sinh 6 tuần, cần áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp.

Che do ngu, nghi sau khi sinh 2

Nếu sau khi sinh không được theo dõi, chăm sóc đầy đủ, không có chế độ ăn uống, ngủ, nghỉ hợp lý, không bảo đảm chế độ vệ sinh cá nhân sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như băng huyết, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Người mẹ phải lao động nặng, sớm sau khi sinh sẽ ra nhiều mồ hôi, mất nước dẫn đến thiếu nguồn sữa mẹ, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng hoặc những biến chứng sau này như sa sinh dục, táo bón lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ, sa trực tràng…

Trong thời gian 4-6 tháng đầu sau khi sinh, chỉ nên tham gia lao động nhẹ nhàng với điều kiện lao động mát mẻ, tránh mưa, nắng, tránh môi trường độc hại.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Chế độ ngủ nghỉ sau khi sinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s